Những tiêu chuẩn về thiết kế mặt bằng phòng khách sạn cần lưu ý

Theo số lượng thống kê chuyên ngành hiện nay thì kinh doanh khách sạn đang là một trong những lĩnh vực có sức nóng, với độ tăng trưởng mạnh và mang lại doanh thu cùng lợi nhuận vô cùng lớn. Tuy nhiên, về việc triển khai xây dựng và thiết kế một khách sạn thực sự không hề đơn giản mà cần phải có những tiêu chuẩn riêng nhằm phát huy tối đa hiệu quả. Trong số những yêu cầu về việc xây dựng khách sạn phải có thì mặt bằng phòng khách sạn đóng một vài trò rất quan trọng.  Nó sẽ quyết định đến lợi nhuận doanh thu cũng như lượng khách tìm đến. Vậy mặt bằng khách sạn quan trọng như thế nào và có những yêu cầu gì khi thiết kế thì mới “đạt chuẩn”?

Vai trò của mặt bằng phòng khách sạn

Những tiêu chuẩn về mặt bằng phòng khách sạn

Trong thi công và thiết kế, mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của ngôi nhà lên một mặt phẳng hình chiếu bằng sau khi đã cắt bỏ đi phần trên bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đó.

Đối với thiết kế và thi công khách sạn thì mặt bằng là một trong những hình thức quan trọng nhất trong các bản vẽ. Chính vì vậy yêu cầu đầu tiên khi thiết kế và thi công nội thất là cần phải nhanh chóng cắt giảm được tối đa chi phí. Việc thiết kế khách sạn cần được tiến hành song song với công việc xây dựng, thi công và thiết kế nội thất. 

Đọc thêm:  [Review] Top 3 son dưỡng môi tốt và bán chạy nhất hiện nay

Thông thường khi xác định mặt bằng người ta thường sẽ chọn vị trí mặt cắt ở độ cao 1,5m. Còn đối với trường hợp trong một tầng nhà có chứa nhiều cửa ở những độ cao khác nhau, người ta thường dùng phương pháp mặt cắt để diễn tả.

Mặt bằng khách sạn cần được bố trí khoa học và tối ưu nhất, vì đây là chìa khóa quan trọng làm nên một giải pháp thiết kế khách sạn hoản hảo, góp phần vào việc quyết định hiệu quả kinh doanh và thu hút khách hàng.

Những tiêu chuẩn về mặt bằng phòng khách sạn

Một số tiêu chí về thiết kế mặt bằng khách sạn

Các thiết kế cần đáp ứng đủ số lượng kh vực theo tiêu chí từ TCVN 4391:2009 và TCVN 4391:2015.

Các bộ tiêu chuẩn từ các tiêu chí đã được đưa ra này sẽ giúp khách sạn biết mình nên tập trung vào khu vực nào, mức độ đầu tư ra sao để phù hợp với với mức sao mà khách sạn đã đăng ký. Yêu cầu đặt ra là các chủ đầu tư cần phải kiểm soát chặt chẽ mức độ đầu tư khu vực sảnh của khách sạn phù hợp với các tiêu chuẩn được nhà nước quy định sẵn.

Lựa chọn thiết kế quầy lễ tân phải phù hợp về kiểu dáng và phong cách

Chất lượng sảnh khách sạn cũng là một trong các lý do hàng đầu thu hút khách hàng, để họ xem xét về việc có thực sự có muốn quay lại khách sạn vào những lần tiếp theo không. Một sự thật trong khách doanh là thu hút khách hàng mới đã khó mà giữ được khách hàng lại càng khó hơn. Vì vậy, nhà tổ chức luôn cần có một không gian tiếp đón tốt nhất. Theo lẽ đó, khu sảnh khách sạn cần được được trang trí sao cho thu hút nhất.

Đọc thêm:  Những mẫu cửa sổ gỗ 4 cánh đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn

Quầy lễ tân là vị trí quan trọng nhất ở khu vực sảnh khách sạn nên phải được thiết kế gọn gàng kết hợp với trang trí để có độ nhận diện khách sạn một cách tinh tế ấn tượng. 

Nếu khách sạn có khu vực quầy lễ tân đẹp, được đầu tư thiết kế nghiêm túc sẽ góp phần vào việc thúc đẩy doanh thu của khách sạn. Chủ đầu tư có thê lựa chọn kiểu dáng quầy bar phổ thông như quầy lễ tân chữ I, quầy lễ tân chữ L, chữ U tùy thuộc vào không gian khách sạn

Một số tiêu chí khi thiết kế nội thất trong mặt bằng phòng khách sạn

Những tiêu chuẩn về mặt bằng phòng khách sạn

Màu sắc được lựa chọn trong sảnh cần phù hợp với tổng thể khách sạn

Theo các nghiên cứu và từ chính thực tế đời sống, chúng ta có thể nhìn thấy rõ rằng màu sắc có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của đời sống. Do đó, màu sắc trong sảnh khách sạn cũng mang tính quyết định khả năng đồng bộ và hài hòa của nội thất sảnh khách sạn và đối với toàn bộ không gian của sảnh.

Gợi ý được đưa ra cho bạn là nếu khách sạn mang phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển thì phải chọn gam trắng hoặc một gam tối màu tương xứng. Còn nếu khách sạn của bạn mang phong cách hiện đại thì màu sắc lựa chọn phải sang trọng và nổi bật. Ngoài ra, ở khu vực quầy lễ tân tại sảnh khách sạn cũng phải dùng màu đồng nhất với sảnh. 

Đọc thêm:  Yêu cầu thiết yếu đối với thiết kế mặt bằng khách sạn 4 sao

Đối với mục tiêu thiết kế mặt bằng sảnh khách sạn

Ở khu vực này thiết kế cần yêu cầu được để đáp ứng sự kết hợp hiệu quả giữa hình thức và tính hữu dụng. Sảnh cần phải vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vừa thể hiện được phong cách mà khách sạn muốn hướng tới.

Hãy tận dụng lợi thế xu hướng của thiết kế sảnh khách sạn

Ngày nay, một xu hướng hiện đại và tiện nghi sẽ giúp tạo nên một ấn tượng sâu sắc ngay từ cái nhìn đầu tiên cho khách hàng. Tuy nhiên,  xu hướng tân cổ điển hay cổ điển, hiện nay cũng là một lựa chọn thú vị và hiệu quả của nhiều khách sạn. Thậm chí là, việc kết hợp khéo léo 2 phong cách tưởng như đối lập này sẽ còn mang đến cả tính tiện nghi cùng với vẻ lãng mạn, cuốn hút đặc biệt.

Chắc chắn một điều rằng, dù được thiết kế theo xu hướng nào, việc lựa chọn và trang trí nội thất sao cho phù hợp với khu sảnh khách sạn sẽ tạo nên một không gian thân thiện, ấm áp mà vẫn không mất đi vẻ sang trọng. Để có được điều này cần sự hội tụ và kết hợp của chất lượng các đồ nội thất, màu sắc và cách sắp đặt nội thất.

Từ bài viết có thể thế rằng mặt bằng phòng khách sạn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi chủ đầu tư có kế hoạch xây dựng khách sạn cũng như muốn mở rộng mục tiêu kinh doanh. Thiết kế mặt bằng sao cho hợp lý, phù hợp với quy mô, đẳng cấp của khách sạn sẽ giúp mang lại lợi nhuận lớn và đạt tầm cỡ thương hiệu như mong đợi., 

 

 

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ

Tin tức mới