Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đơn giản nhất

Có một thực tế là bất kỳ công trình xây dựng nào cũng cần phải có bản vẽ mặt bằng, khi xây dựng khách sạn cũng vậy. Việc đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn không chỉ của kỹ sư, của chủ thầu xây dựng mà còn là của chính người quản lý. Đọc được bản vẽ, cũng sẽ hình dung được khách sạn xây xong sẽ ra sao, có phù hợp mục đích ban đầu đề ra không

Tổng quan về bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn

Bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn phải thể hiện được đầy đủ, chính xác những chi tiết, kích thước, quy mô của những bộ phận, thiết bị sẽ được xây lắp trong khách sạn. Thông thường sẽ có các loại bản vẽ như: bản vẽ mặt cắt, mặt bằng, bản vẽ móng, bản vẽ kết cấu, bản vẽ phối cảnh và mỗi loại bản vẽ sẽ thể hiện và có ý nghĩa riêng:

 • Bản vẽ mặt cắt: hãy tưởng tượng chúng ta cắt thẳng đứng khách sạn từ trên xuống bằng một mặt phẳng vuông góc với mặt đất, chúng ta sẽ có được bản vẽ mặt cắt. Trên bản vẽ này, sẽ đọc được về chiều cao khách sạn, số tầng, chiều cao tầng, độ dày móng, vị trí cửa ngang, vị trí cầu thang, một vài đồ nội thất trong khách sạn…
 • Bản vẽ mặt bằng:  đây lại là bản vẽ có được khi cắt ngang một tầng của khách sạn. Thường sẽ thể hiện diện tích từng phòng, bố trí vị trí mở cửa vào, cửa sổ, vị trí, diện tích khu vệ sinh, nơi đặt các đồ nội thất trong phòng…
 • Bản vẽ mặt đứng: thể hiện được hình dáng nhìn từ ngoài vào của khách sạn. Thông qua bản vẽ này, bạn sẽ đánh giá được độ cân đối giữa các khu của khách sạn, cũng như tính nghệ thuật của chúng
 • Bản vẽ móng: Một bản vẽ khá đơn giản, nhìn vào là đọc được độ dày, cách đổ móng
Đọc thêm:  Những mẫu cửa sổ gỗ 4 cánh đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn

Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đơn giản nhất

 • Bản vẽ kết cấu: thể hiện bố trí sắt thép, kết cấu vật liệu của công trình, để đọc được bản vẽ này, bạn phải khéo léo kết hợp các bản vẽ bên trên lại, để tìm đúng vị trí của vật liệu cần xem và đối chiếu sang bản vẽ kết cầu
 • Bản vẽ phối cảnh: Đây là bản vẽ được gửi đến cuối cùng, sẽ cho bạn một hình ảnh 3D về khách sạn, gần giống hình ảnh lúc xây xong, bạn có hình dung tốt nhất đến kết quả cuối cùng.

Các chi tiết chung trong bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn

Khung bản vẽ

Khung bản vẽ phải thể hiện được đầy đủ các thông tin: tên công trình, tên chủ đầu tư, công ty thiết kế, tên bản vẽ, tỷ lệ vẽ…

Đặt ở lề bản vẽ, theo đúng chiều đọc để dễ quan sát, dễ hiểu hơn

Tỷ lệ bản vẽ

Tỷ lệ bản vẽ là tỉ số giữa kích thước đo được trên bản vẽ so với kích thước xây dựng trên thực tế

Thường bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn có tỉ lệ khoảng: 1:500 đến 1:2000

Các loại đường nét trong bản vẽ

Tùy theo đối tượng muốn thể hiện mà trên bản vẽ sẽ được mô tả bằng những đường nét khác nhau. Những đường nét này được nhắc đến trong phần chú thích bản vẽ, bạn có thể tự tìm hiểu. Cụ thể thì:

 • Nét liền đậm : đường bao thấy, cạnh thấy
 • Nét liền mảnh: đường kích thước
 • Nét đứt: đường bao khuất, cạnh khuất
 • Nét chấm gạch mảnh: đường tâm, trục đối xứng
 • Nét lượn sóng: đường giới hạn mặt cắt
Đọc thêm:  Yêu cầu thiết yếu đối với thiết kế mặt bằng khách sạn 4 sao

Ngoài ra chiều rộng nét vẽ cũng là một yếu tố đáng phải lưu tâm. Chỉ sử dụng 2 loại nét vẽ trong cùng một bản vẽ, và tỉ lệ giữa nét đậm – nét nhạt không được vượt quá 2:1.

Các chi tiết cụ thể khác

Bên cạnh đó, trên bản vẽ mặt bằng cũng sẽ thể hiện thêm nhiều chi tiết khác như: cửa ra vào, cửa sổ, hành lang, đồ nội thất bên trong, khu vệ sinh… – của các phòng. Sau khi xem xong trên bản vẽ, bạn có thể tiến hành trao đổi thêm với kỹ sư về những điểm chưa hài hòa, để thống nhất ra bản vẽ tối ưu nhất.

Tham khảo một vài bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đẹp

Bản vẽ mặt bằng khách sạn – tầng trệt

Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đơn giản nhất
Một bản vẽ khá chi tiết về khu mặt bằng khách sạn dành cho tầng trệt.

Trên bản vẽ đã thể hiện đầy đủ vị trí cửa ra vào, nơi đặt quầy lễ tân, cầu thang lên xuống, bố trí các khu dành cho khách nghỉ ngơi, khu vệ sinh, phòng gặp riêng, cửa hàng quà tặng… Đây có thể trở thành mẫu số chung cho hầu hết tầng trệt của các khách sạn cơ bản. 

Bản vẽ mặt bằng tầng hầm kết hợp cả tiểu cảnh bên ngoài

Đây lại là một bản vẽ kết hợp, không chỉ thể hiện các phòng thuộc khu tầng hầm, bản vẽ còn đề cập đến việc phối cảnh phía bên trên bề mặt thuộc phần sân vườn của khách sạn. Dễ thấy nơi này có thể đặt thêm hồ nước, cũng như trồng cây xung quanh để tăng độ xanh mát. Ngoài ra, các kích thước phòng, cách phân chia, một vài khu trang trí tạo điểm nhấn cho khách sạn cũng được mô tả thật kĩ càng trên bản vẽ.

Đọc thêm:  Những thông tin cần có trong file cad resort đầy đủ

Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đơn giản nhất

Bản vẽ mặt cắt, mặt đứng của khách sạn

Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đơn giản nhất

Cung cấp cho chúng ta hình dung rõ ràng nhất khi nhìn từ ngoài khách sạn vào theo các hướng khác nhau, không chỉ thể hiện số tầng, còn bộc lộ tính thẩm mỹ, sự hài hòa độ cao giữa các khu khác nhau. Hơn nữa, dựa vào những bản vẽ này, chúng ta có thể ước lượng được công năng sử dụng của khách sạn, liệu đã tận dụng được hết diện tích đất chưa hay cần bổ sung, thay đổi gì thêm.

Bản vẽ phối cảnh của khách sạn

Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đơn giản nhất

Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn đơn giản nhất
Hình ảnh tổng hợp các bản vẽ mặt đứng theo các hướng khác nhau của khách sạn

Đây có lẽ là phần mong đợi nhất của nhà đầu tư, họ thực sự muốn biết được sau khi khách sạn xây dựng xong sẽ như thế nào. Có đẹp không, có dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng hay không. Bản vẽ này không khó đọc, nhưng rất cần người có mắt quan sát để đánh giá độ phù hợp trên thực tế. Nếu đọc ra được, sẽ hạn chế thấp nhất những việc như đập đi xây lại trong quá trình đưa từ bản vẽ sang công trình xây dựng.

Những thông tin cung cấp bên trên là những điều cơ bản nhất khi muốn tìm hiểu về bản vẽ mặt bằng tổng thể khách sạn. Nếu cần thêm thông tin và tư vấn chính xác hơn, cụ thể trên từng loại khách sạn, vui lòng liên hệ hotline … để đạt được độ hài lòng cao nhất!

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ

Tin tức mới