HƯỚNG DẪN TỰ HỌC LÀM CỬA NHÔM DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Hiện nay, trên thị trường dòng cửa nhôm kính không còn xa lạ gì với người tiêu dùng vì ưu điểm đẹp, bền, rẻ. Việc học làm cửa nhôm có thể tự học tại nhà, tại xưởng khi hiểu rõ về cách làm và quy trình. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết để biết cách tự học làm cửa nhôm, để tạo ra sản phẩm là cửa nhôm phải chắc chắn và bền đẹp nhất.

TRIỂN VỌNG CỦA NGHỀ LÀM CỬA NHÔM 

Nghề làm cửa nhôm kính có tính tự do, khi bạn đã thành thạo cách lắp đặt do đạc các sản phẩm cửa nhôm, cửa kính thì bạn sẽ có nhiều triển vọng cho công việc của mình. 

Dưới đây là một trong nhiều hướng phát triển khi thạo nghề làm cửa nhôm, đó là:

 • Làm thợ nhôm kính chuyên nghiệp với thu nhập trung bình hoặc cao.
 • Tổ chức các đội ngũ, các nhóm chuyên nhận khoán lắp đặt. Khi xây dựng được mô hình này, bạn phải linh hoạt tìm đơn vị giao khoán, cũng như biết cách phân chia thu nhập hợp lý cho từng người trong đội.

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC LÀM CỬA NHÔM DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

 • Mở các tiệm, cơ sở lắp đặt cửa nhôm. Khi bắt đầu mở tiệm, bạn sẽ có thu nhập ổn định trong nhiều năm, nhưng bên cạnh chuyên môn về lắp đặt, bạn cần phải biết nhiều về kỹ năng quản lý đội ngũ, giao việc, tiền bạc… 
 • Mở các trung tâm đào tạo, lớp học làm cửa nhôm. Nghề làm cửa nhôm sẽ còn phát triển dài hạn, mở các lớp này vừa giúp bạn kiếm thu nhập, vừa truyền  nghề đến cho tất cả mọi người. 
Đọc thêm:  GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG TƯỜNG VÂY BARRETTE BẠN NÊN BIẾT

DỤNG CỤ CẦN CÓ KHI TỰ HỌC LÀM CỬA NHÔM 

Để làm cửa nhôm đẹp, chất lượng, khi tự học làm cửa nhôm, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ. Nếu được, bạn hãy hỏi cách chuẩn bị từ những người thợ có kinh nghiệm đi trước. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều ở những bước đầu học cách làm cửa nhôm. Bên cạnh không gian đủ rộng để lắp đặt cửa, tay nghề của người thợ, máy móc thiết bị rất quan trọng, cùng theo dõi những máy móc cần thiết tại đây. 

Máy cắt nhôm 

Máy cắt nhôm là một trong những loại máy móc cần phải có, mọi công việc cắt nhôm sẽ trở nên linh hoạt hơn với máy cắt chất lượng, nâng cao hiệu quả công việc và lượng sản phẩm, đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC LÀM CỬA NHÔM DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Máy hàn

Máy hàn dùng để kết nối những chi tiết và hoàn thành sản phẩm, tùy theo mô hình làm việc, kinh phí có thể chọn máy hàn công suất vừa hoặc lớn. Một số máy hàn loại phổ biến hiện nay như: Máy hàn que, MIG, TIG và máy biến thế hàn.

Thước cuộn 

Để đo đạc chính xác, cắt không đúng kích thước, tỉ lệ bạn cần một thước cuộn cầm tay có chiều dài trên 5m có độ chuẩn cao. Ngoài ra làm việc trong môi trường chịu va đập, bạn nên chọn những dòng thước cuộn có độ bền cao, chống va đập. 

Máy khoan 

Máy khoan dùng để khoan tường để lắp ốc vít, bản lề tại các điểm. Cửa nhôm có thể lắp hoàn chỉnh và chắc chắn bằng máy khoan ốc vít, khoan tường.  Bạn có thể lựa chọn một số thương hiệu máy khoan nổi tiếng như Bosch, Makita, Atec,….

Đọc thêm:  CAD là gì? Tổng hợp một số ví dụ về bản vẽ CAD nhà phố 4x16m

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC LÀM CỬA NHÔM DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Ngoài những dụng cụ chính trên thì bạn nên trang bị các thiết bị nhỏ khác như thước kẹp, thước vuông và đặc biệt là đồ bảo hộ: Kính, quần áo, găng tay.. để đảm bảo an toàn lao động. 

CÁCH LÀM CỬA NHÔM ĐÚNG KỸ THUẬT 

Để tự học làm cửa nhôm một cách hợp lý và hiệu quả, người thợ đều cần phải có cách làm khung nhôm cửa kính đúng kỹ thuật. 

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC LÀM CỬA NHÔM DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Phần 1: Làm phần cửa và khung bao 

Sau khi đo đạc và lấy kích thước cửa nhôm kính, bãn sẽ tiến hành làm phần cửa và khung bao. Một bộ cửa nhôm sử dụng 4 loại cây nhôm:

 • Cây khung bao: kích thước bề ngang x dày: 6.5cm x 5.5cm. Các thanh nhôm sẽ được cắt góc 45 độ, sau đó ép góc vào và được cố định bằng ke nhôm hoặc ke nhảy.
 • Cây làm cánh cửa: có kích thước bề ngang x dày là 8.5cm x 5.5cm. Khi làm cánh cửa, thanh nhôm ở đầu trên phải cắt xiên góc 45 độ, đầu dưới phải cắt góc thẳng 90 độ.
 • Cây nẹp gà cửa: được cắt thẳng 90 độ cây ngang, sau đó sử dụng keo hoặc ron để cố định chắc chắn vào khung cửa.
 • Cây ngang dưới cánh: được cắt ngang, sau đó khớp vào cây dọc làm cánh cửa. Tiếp theo dùng ốc vít để cố định.

Phần 2: Lắp cửa vào tường, lắp kính và bàn giao

Quy trình lắp cửa vào tường, lắp kính và bàn giao cho khách hàng được làm theo 8 bước dưới đây. 

 • Vận chuyển bộ cửa, khung bao và các phụ kiện cần thiết tại nơi cần lắp ráp. Dùng thước để kiểm tra lại kích thước lọt lòng cửa đúng chưa. 
 • Lắp khung bao cửa. Sử dụng khoan lỗ, tắc kê và ốc vít cố định chắc chắn phần khung bao cửa với tường. 
 • Tiến hành lắp bản lề vào phần khung bao của cửa.
 • Treo phần khung nhôm cánh cửa vào khung bao đã được cố định sẵn trên tường.
 • Lắp kính vào khung cánh cửa. Sử dụng gioăng, miếng đệm để chèn kính đảm bảo kính không bị vỡ, đồng thời giúp cho việc lắp kính dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Lắp phụ kiện đi kèm như khóa, mấu chốt cửa, tay nắm …
 • Đi một đường keo bọt chống thấm ở cạnh khung bao cửa với tường. Chờ keo khô, đi tiếp tục thêm một lần keo silicone bên ngoài. 
 • Kiểm tra và bàn giao cửa cho khách hàng. 
Đọc thêm:  XÁC ĐỊNH TỶ LỆ THÉP TRONG BÊ TÔNG CHO CÁC KỸ SƯ HIỆN TRƯỜNG

NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP SAI KÍCH THƯỚC 

Khi tự học làm cửa nhôm, bạn phải hiểu rõ những lưu ý sau đây. Nếu trong quá trình làm và lắp đặt cửa nhôm sai kích thước sẽ gây ra các hậu quả:

 • Không vừa vặn với kích thước thông thủy, phải chỉnh sửa lại kích thước, mất nhiều thời gian cho quá trình lắp đặt.
 • Tốn nhiều chi phí khi sửa lại.
 • Gây mất thẩm mỹ, không sang trọng của bộ cửa. 
 • Cửa hoạt động không trơn tru, không êm ái.

Trong trường hợp xấu nhất  là cả bộ cửa không vừa với khung bao, phải bỏ đi để lắp đặt bộ cửa mới. Việc chuẩn bị thật kỹ càng theo quy trình sẽ giúp các anh em giảm thiểu tối đa rủi ro này, cũng như gia tăng chuyên môn để từng bước trở thành người thợ làm cửa nhôm chuyên nghiệp.

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC LÀM CỬA NHÔM DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi mang đến trên đây đây để có thể giúp bạn tự học làm cửa nhôm. Bạn cần nắm rõ các công đoạn tiến hành, quá trình sử dụng từng loại máy móc là đã có thể tự làm cửa nhôm một cách thành thạo, phục vụ cho công việc. Chúc bạn thành công!

 

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ

Tin tức mới