Quy định về việc quy đổi mác bê tông C30 sang Cấp bê tông M

Việc quy đổi mác bê tông C30 sang M là một trong những kỹ năng cơ bản trong xây dựng. Vì nó giúp bạn xem được cấp độ bền của bê tông như thế nào. Từ đó bạn mới có thể an tâm sử dụng và dùng để chịu lực. Hãy xem bài viết dưới đây để biết cách quy đổi cũng như hiểu thêm về mác bê tông.

Quy đổi mác bê tông C30 sang M

Hiện nay, mác bê tông C30/37 đổi sang Cường độ nén của mẫu trụ D15x30cm – fck,cyl (Mpa) là 30. Còn việc chuyển đổi C30/37 qua Cường độ nén của mẫu lập phương 15x15x15cm – fck,cub (Mpa) là 37. Hai cách quy đổi trên là theo tiêu chuẩn Châu Âu nên bạn có thể an tâm sử dụng nó.

Quy định về việc quy đổi mác bê tông C30 sang Cấp bê tông M

Việc quy đổi mác bê tông có thể thực hiện một cách rất dễ dàng. Tuy nhiên, để có được một tấm mác bê tông phải trải qua rất nhiều giai đoạn.

Mác bê tông nghĩa là gì ?

Nói đến chất lượng của bê tông là nói đến cường độ chịu nén của mẫu bê tông. Áp dụng các tiêu chuẩn xây dựng của curta Việt Nam (TCVN 3105: 1993, TCVN 4453: 1995). 

Muốn đo cường độ phải có một khối bê tông với kích thước mỗi cạnh là 150 mm. Khối lập phương này có các điều kiện tiêu chuẩn theo TCVN 3105: 1993, trong 28 ngày sau khi bê tông kết đông.

Đọc thêm:  XÁC ĐỊNH TỶ LỆ THÉP TRONG BÊ TÔNG CHO CÁC KỸ SƯ HIỆN TRƯỜNG

Quy định về việc quy đổi mác bê tông C30 sang Cấp bê tông M

Mẫu bê tông được đặt vào máy ủi và bắt đầu đo ứng suất nén của mẫu. Cường độ nén của mẫu bê tông có thể được xác định từ điều này. Đơn vị dùng để tính lực là MPa(N/mm2) và daN / cm2 (kg / cm2).

Trong xây dựng, các mẫu bê tông thường chịu nhiều loại lực. Theo quy luật thì các lực là: trượt, kéo, uốn, ép… Theo đó lực nén là khả năng chịu tải cao nhất của bê tông.

Quy định về việc lấy mẫu bê tông

Để quy đổi mác bê tông c30 một cách chính xác thì bạn cũng nên biết về việc lấy mẫu bê tông. Nếu có một mẫu bê tông chuẩn thì việc quy đổi mới thật sự chính xác.

Theo TCVN 4453: 1995, việc lấy mẫu cực kỳ đơn giản trong các điều kiện sau:

Đối với bê tông thương phẩm, với từng mẻ vận chuyển trên xe (khoảng 6 ÷ 10 m3). Bạn phải lấy mẫu trực tiếp tại hiện trường trước khi cho bê tông vào khuôn. Nếu bê tông được đổ từ một kết cấu đơn lẻ có khối lượng nhỏ hơn 20m3 thì chỉ lấy 1 nhóm mẫu.

Trường hợp kết cấu khung và kết cấu cực mỏng như cột, trần, vòm, dầm, … thì bê tông lấy 1 tổ mẫu trên 20 m3. Với nền bê tông của máy, thể tích trong khoang đỏ lớn hơn 50m3 thì cứ 50m3 bê tông thì lấy một tổ.

Quy định về việc quy đổi mác bê tông C30 sang Cấp bê tông M

Móng lớn thì cứ 100m3 thì lấy thử một mẫu tương đương. Tuy nhiên, không ít hơn 1 tổ mẫu cho mỗi khối móng. Đối với móng bê tông mặt đường như đường cao tốc hoặc sân bay. Hãy nhớ lấy một tổ mẫu cho mỗi 200 m3 bê tông (tuy nhiên khối lượng dưới 200 m3 thì vẫn lấy một tổ) .

Đọc thêm:  Mặt cắt trần thạch cao và những ưu điểm bạn có biết?

Đối với bê tông có khối lượng lớn, bê tông được đổ vào mỗi khoang đỏ phải bằng hoặc nhỏ 1000 m3 thì cứ 250 m3. Còn nếu khối lượng bê tông trong mỗi khoảng lớn hơn 1000m3 thì 500m3 lấy một mẫu.

Cách xác định mác bê tông từ mẫu bê tông

Sau khi biết về việc lấy mẫu bê tông thì bạn cũng cần biết về cách xác định mác bê tông. Vì có mác bê tông chuẩn thì bạn mới thực hiện quy đổi mác bê tông c30 chính xác. 

Để xác định từng loại bê tông thực tế, cần có ít nhất một nhóm mẫu tại chỗ gồm 3 mẫu bê tông đồng nhất. Đối với các kết cấu lớn, mẫu trên cùng một kết cấu phải ở những vị trí khác nhau. Phải có số lượng đủ lớn để có thể đại diện cho toàn bộ kết cấu.

Giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm bị hư (do mẫu bị nén) của 3 mẫu trong tổ mẫu. Tính giá trị bằng cách lấy mẫu để xác định chất lượng bê tông (28 ngày tuổi). Nếu thời gian nén tổ mẫu không phải là 28 ngày sau khi bê tông đông kết. 

Các mác bê tông sẽ được xác định gián tiếp bằng cách sử dụng bảng phát triển cường độ bê tông. Sau đó, cho kết quả nén mẫu lúc 3 hoặc 7 ngày tuổi. Đây là kết quả xét nghiệm nhanh chóng và không chính xác. Kết quả việc nén mẫu ở tuổi 28 ngày được coi là mác bê tông trong thực tế.

Đọc thêm:  CAD là gì? Tổng hợp một số ví dụ về bản vẽ CAD nhà phố 4x16m

Quy định về việc quy đổi mác bê tông C30 sang Cấp bê tông M

Kết cấu bê tông tại chỗ được coi là đáp ứng các yêu cầu của mác thiết kế. Nếu giá trị trung bình của mỗi nhóm mẫu (mác thực tế) lớn hơn nhãn hiệu thiết kế. Phải đảm bảo không có mẫu nào trong nhóm mẫu có kết quả kiểm tra dưới 85% của mác thiết kế.

Sau khi xem xong bài viết quy đổi mác bê tông c30 sang M, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách quy đổi. Ngoài ra, còn có thêm một số kiến thức bổ ích về mác bê tông. Trong lĩnh vực xây dựng có rất nhiều tài liệu, nội dung khó hiểu. Vì vậy, hãy thường xuyên ghé qua website để củng cố và mở rộng kiến thức của mình.

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ

Tin tức mới