Trong xây dựng, Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế cơ sở trong xây dựng là gì? Một bản hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì? Tìm hiểu về thủ tục hồ sơ trước khi tiến hành xây dựng các công trình, dự án sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức cho việc hoàn thiện hồ sơ. Qua đó, chúng sẽ giúp công trình của bạn thực thi đúng thời gian, kịp tiến độ và đúng với trình tự của pháp luật.

Hoàn thành hồ sơ thiết kế cơ sở bước đầu tiên trong xây dựng công trình, dự án đúng quy định của pháp luật 

Trong xây dựng, Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Hiểu về thiết kế cơ sở trong xây dựng

Có thể hiểu một cách đơn giản: Hồ sơ thiết kế xây dựng là một bản hồ sơ trong đó có chứa các bản thiết kế cơ sở, bản thiết kế thi công và bản thiết kế kỹ thuật. Trong xây dựng, tùy thuộc vào từng công trình, dự án để quy định trong hồ sơ sẽ bao gồm những gì. 

Yếu tố quyết định văn bản trong hồ sơ tùy thuộc vào quy mô và tính chất của công trình. Đối với các dự án, công trình yêu cầu hoàn thành trong 2 bước hoặc 3 bước thì trong hồ sơ bắt buộc phải có thiết kế cơ sở.

Đọc thêm:  Quy định về việc quy đổi mác bê tông C30 sang Cấp bê tông M

Vậy! thế nào là một bản thiết kế cơ sở? Đó là: Trên cơ sở của phương án thiết kế được chủ đầu tư lựa chọn thì ở giai đoạn lập dự án, bắt buộc phải xây dựng thiết kế cơ sở. Ngoài việc thể hiện đầy đủ các thông số mảng kỹ thuật theo quy định, thiết kế cơ sở phải đảm bảo các tiêu chí, quy chuẩn xây dựng công trình, dự án. 

Có thể hiểu đơn giản, Thiết kế cơ sở là thiết kế bước đầu được công nhận. Dựa vào bản thiết kế này người ta có thể dễ dàng triển khai những thiết kế tiếp theo của công trình.

Một bản hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm tất cả những thông tin cần thiết của bản thiết kế cơ sở. Chúng bao gồm hai phần chính, đó là: Phần bản vẽ và phần thuyết minh.

Trong xây dựng, Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì?

Phần bản vẽ

Phần bản vẽ trong hồ sơ thiết kế cơ sở được quy định khá chặt chẽ. Chúng phải bảo gồm:

 • Bản vẽ: Đây là bản vẽ mặt bằng công trình tổng quát toàn bộ công trình. Đối với những dự án được xây dựng theo giai đoạn hoặc công trình xây dựng theo lộ tuyến thì phải có bản vẽ các phương án của công trình (dạng bản vẽ bình đồ).
 • Đối với các dạng công trình có thêm kiến trúc thì phải có bản vẽ nêu các phương án xây dựng kiến trúc.
 • Đối với các công trình, dự án có áp dụng công nghệ thì phải có các bản vẽ về dây chuyền công nghệ và sơ đồ mảng công nghệ đó.
Đọc thêm:  Phân loại cấp đất với các phương tiện khai thác khác nhau trong xây dựng

Ngoài ra, trong phần bản vẽ không thể thiếu các bản vẽ trình bày rõ kết cấu chính của phương án thực hiện công trình. Các loại bản vẽ này phải nêu được: Hạ tầng kỹ thuật của công trình (những phần cơ bản, chủ yếu); Hệ thống kỹ thuật thực hiện công trình. Đồng thời, chúng phải thể hiện được phần kỹ thuật của công trình kết nối với phần kỹ thuật chung của cơ tầng trong khu vực. 

Phần thuyết minh

Ngoài phần bản vẽ, trong hồ sơ thiết kế cơ sở phản có bản thuyết minh. Trong bản thuyết minh bao gồm các nội dung giải trình cho bản vẽ và thêm nhiều mục khác theo quy định của pháp luật. Chúng bao gồm:

 • Phần giới thiệu về địa điểm xây dựng và giới thiệu về phương án của thiết kế công trình. Là bản giới thiệu tổng công trình hoặc tuyến công trình (tùy dự án). Ở phần này, chỉ cần bản tóm tắt những nội dung chính, cần thiết.
 • Thuyết minh về vị trí và quy mô của các hạng mục cần thi công xây dựng trong công trình, dự án.
 • Thuyết minh về kết nối kỹ thuật giữa công trình, dự án với hạ tầng trong khu vực đang xây dựng.
 • Thuyết minh về kiến trúc (đối với những công trình, dự án có sử dụng kiến trúc trong xây dựng).
 • Thuyết minh về phương án sử dụng công nghệ (đối với những công trình, dự án có sử dụng, xây dựng công nghệ).
 • Thuyết minh về các yêu cầu cần có trong công trình, dự án như: kết cấu công trình, hạ tầng, hệ thống kỹ thuật.
 • Thuyết minh về các phương án an toàn trong phòng cháy chữa cháy của công trình.
 • Thuyết minh về phương án bảo vệ môi trường khi công trình được đưa vào sử dụng.
 • Ngoài ra, còn có phần thuyết minh về các quy chuẩn đúng với quy định của pháp luật khu công trình, dự án được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động.
Đọc thêm:  Nhà cấp 4 trong tiếng Anh là gì? Một số từ vựng tiếng Anh về nhà ở thông dụng

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến quý bạn đọc được biết trong một bản hồ sơ thiết kế cơ sở gồm những gì? Nắm bắt đầy đủ thông tin cần thiết về yêu cầu xây dựng công trình, dự án để khi gặp trong thực tế bạn không bị động và mất nhiều thời gian để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Chúc bạn thành công!

 

Tìm kiếm

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ

Tin tức mới